บริการอาบน้ำ-ตัดขนสุนัข ฝากเลี้ยง รับสอนตัดแต่งขนสุนัข หลักสูตรระยะสั้น เพื่อประกอบอาชีพ
  หน้าแรก
   สมัครสมาชิก
  พันธกิจภาษามือ
  วิธีการชำระเงิน
  ถาม-ตอบ ปัญหา หมา
   สมุดเยี่ยมชม
  ย้ง ณ.หาดใหญ่
   ติดต่อ ย้ง
  มุมชีวิตผู้ไม่แพ้
  รอบรู้เรื่องสุนัข
หลักสูตรตัดแต่งขนสุนัข ที่อยากเรียน(Dog grooming Program wants)
หลักสูตรประกอบอาชีพ ระยะสั้น 15 วัน (15 day)
หลักสูตรประกอบอาชีพ ระยะกลาง 30 วัน (30 day )
หลักสูตรเต็มครบเครื่อง 60 วัน ( 60 day )
 ใส่อีเมล์เพื่อรับข่าวสาร
สมัคร   ยกเลิก
  บ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ
  บ้านหมา รับสร้างบ้านหมา
  เพดดิกรี อาหารสุนัข
  เล่นเกมส์ออนไลน์
  เว็บหมาๆทั้งนั้น
  ประกาศและโฆษณาฟรี
  ตรวจสอบสภาพการจราจร
  ฟรีดาวน์โหลด
  วิทยุชุมชนมูลนิธิพันธสัญญา 99.5
  สวนลำไส้ ล้างพิษ(ดีท็อก)
หนังสือพิมพ์(News)
  ข่าวสด
  คมชัดลึก
  เดลินิวส์
  ไทยโพสต์
  ไทยรัฐ
  แนวหน้า
  บางกอกโพสต์
  บ้านเมือง
  โพสต์ทูเดย์
  มติชน
  มติชนสุดสัปดาห์
  สยามธุรกิจ
  สยามรัฐ
  เส้นทางเศรษฐกิจ
สถานีโทรทัศน์
  ITV
  Nation Channel
  UBC
  ทีวีสี ช่อง 3
  ทีวีสี ช่อง 5
  ทีวีสี ช่อง 7
  ทีวีสี ช่อง 9
ติดต่อสื่อสาร
  ค้นหารหัสไปรษณีย์
  ค้นหาหมายเลขโทรศัพท์
  เช็คยอดค้างจ่าย(AIS)
  เช็คยอดค้างจ่าย(DTAC)
  สมุดหน้าเหลือง
  สมุดหน้าเหลือง
มหาวิทยาลัย
  เกษตรศาสตร์
  จุฬาลงกรณ์
  ธรรมศาสตร์
  มหิดล
  สงขลานคริทร์ (ม.อ.ตรัง)
  สงขลานคริทร์ (ม.อ.ปัตตานี)
  สงขลานคริทร์ (ม.อ.หาดใหญ่)
โรงพยาบาล
  ม.อ.
  ราษฎร์ยินดี
  หาดใหญ่

บทความ 1

"อาหารสุนัข"
(เข้าชมทั้งหมด 541 คน)

โภชนศาสตร์สำหรับสุนัข


สุนัข หรือเจ้าถือได้ว่า เป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์มาก ไม่เถียง ไม่บน ไม่ร้องไห้งอแงให้เห็น บางคนเลี้ยงเหมือนลูก เรากินอะไร ตูบมักได้กินด้วยเสมอ คงต้องทราบกันนิดว่า โภชนาการสำหรับสุนัขมีอะไรบ้างที่เจ้าของสุนัขควรรู้... ค่อยๆ ศึกษาไปแล้วกัน

ปริมาณโปรตีนในอาหารสัตว์ที่ดี


โปรตีนเป็นโครงสร้างของร่างกายสัตว์ เป็นสารอาหารที่สำคัญและกำลังเป็นที่ถูกกล่าวถึงอย่างกว้างขวางในขณะนี้ แต่เดิมสุนัขจะกินเนื้อเป็นอาหาร ซึ่งเป็นอาหารที่มีเปอร์เซนต์ของโปรตีนสูง ซึ่งจะมีสัดส่วนที่พอเหมาะของไขมัน มีเส้นใยเล็กน้อย และแถมด้วยคาร์โบไฮเดรต ในแมวก็จะคล้ายกัน เพียงแต่พวกแมวจะเป็นสัตว์กินเนื้อที่จะไม่ยอมกินคาร์โบไฮเดรตเลยแม้แต่นิดเดียว

การถกเถียงเกี่ยวกับโปรตีนนี้ มีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อธุระกิจอาหารสัตว์มีมากขึ้น และเริ่มแทนที่การกินเนื้อแบบแต่ก่อน เนื่องจากมีสิ่งตกค้างไว้ในร่างกายจากการปรุงแต่งเนื้อเพื่อรสชาตหรือตามความนิยม เมื่อมีการสนใจในสุขภาพมากขึ้น ธุรกิจอาหารสุนัขจึงเป็นวงจรใหม่ที่เข้ามาตีตลาด อาหารเหล่านี้ท้าทายแบบเดิม โดยสงเสริมคุณภาพให้ดีขึ้น สิ่งสำคัญได้แก่ โปรตีนจะมีที่มา มีความสามารถที่จะย่อยได้ และมีการจัดเรื่องปริมาณ หวังว่าหัวข้อนี้จะตอบคำถามที่เกี่ยวข้องกับโปรตีนในอาหารสัตว์ของคุณได้

กรดอะมิโน

ทำไมสุนัขและแมวจึงต้องการโปรตีน ? เพราะโปรตีนเป็นสิ่งจำเป็นที่ใช้ในการเจริญเติบโต พัฒนาการในร่างกาย ในโครงสร้างที่จะอวัยวะและในระบบภูมิคุ้มกัน รวมทั้งยังเป็นตัวเผาผลาญแคลลอรีให้เปลี่ยนเป็นไขมันด้วย ความจริงแล้วสัตว์เลี้ยงของพวกเราไม่ต้องการตัวโปรตีนแต่มันต้องการโครงสร้างของโปรตีน ซึ่งก็คือกรด อะมิโนนั่นเอง กรดอะมิโนที่สัตว์ต้องการมี 22 ตัว สัตว์สังเคราะห์เองได้ 12 ตัว และที่สัตว์สังเคราะห์ไม่ได้เราเรียกว่ากรดอะมิโนจำเป็น คือ อาร์จินีน ฮีสทิดีน ไอโซลิวซีน ลิวซีน ไลซีน เมทไทโอนีน ฟีนีลอะละนีน ทรีโอนีน ทริปโตเฟน วาลีน และในแมว ทอลีน สุนัขสามารถสังเคราะห์ทอลีนได้ เพราะฉะนั้นมันจึงไม่ต้องรับเพิ่มจากอาหาร ซึ่งนี่ก็คือเหตุผลว่าทำไมสุนัขสามารถกินอาหารแมวได้ แต่แมวกินอาหารสุนัขไม่ได้ ถ้าเกิดมีความบกพร่องในตัวกรดอะมิโนก็จะเกิดปัญหากับสุขภาพด้วย

ปริมาณโปรตีน

อาหารที่เป็นแหล่งโปรตีนแต่ละชนิดจะมีระดับกรดอะมิโนแตกต่างกัน และโปรตีนแต่ละชนิดที่ต่างกันก็จะแตกตัวได้กรดอะมิโนที่ต่างกัน สิ่งที่ดีของโปรตีนที่ดีกว่าสารอาหารชนิดอื่นคือ ความสามารถที่ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ และปริมาณกรดอะมิโนที่ถูกใช้ก็คือปริมาณโปรตีนในอาหาร ไข่เป็นอาหารที่มีคุณค่า คุณค่าทางอาหารโปรตีนคิดได้ประมาณ 100% ในขณะที่อาหารจำพวก ปลาและนมมีคุณค่าอาหารทางโปรตีนน้อยกว่าไข่เพียงเล็กน้อยคือมีคุณค่าทางอาหารโปรตีนประมาณ 92% เนื้อวัว 78% ถั่วเหลือง 67% เนื้อ กระดูกและข้าวสาลีมี 50% ข้าวโพด 45% สิ่งอื่นเช่น ผม ขน ก็มีโปรตีนสูง ซึ่งจริงๆแล้วส่วนประกอบของโปรตีน และการใช้กรดอะมิโนในโปรตีนนั้นเป็นเรื่องที่มีรายละเอียดมากพอสมควร ซึ่งจะได้กล่าวถึงในภายหลัง แตสรุปได้ว่าโปรตีนทุกชนิดไม่ได้ให้คุณค่าทางอาหารโปรตีนที่เท่ากัน เพราะบางชนิดร่างกายใช้ไม่ได้

ความต้องการโปรตีน

ความต้องการโปรตีนจะขึ้นกับสปีชีส์ ระยะการเจริญเติบโตที่รวดเร็วและช่วงอายุสัตว์ ซึ่งสภาพที่สัตว์ต้องการโปรตีนจะประยุกต์เป็นระดับดังนี้

 ชนิดสัตว์/ระยะการเจริญเติบโต  เปอร์เซนต์โปรตีน  เปอร์เซ็นต์ไขมัน
 ลูกสุนัข
28%
17%
 สุนัขโต
18%
9-15%
 สุนัขการแสดง
25%
20%
 สุนัขลากรถเลื่อน
35%
50%
 สุนัขที่ให้น้ำนม
28%
17%
 ลูกแมว
30%
20%
 แมวโต
25-30%
15-20%

สุนัขและแมวที่ตั้งท้องและให้น้ำนม ต้องให้น้ำนมกับลูก ซึ่งส่วนประกอบที่สำคัญของน้ำนมคือโปรตีน ในสัตว์ป่วย สัตว์ไม่แข็งแรงจะมีความต้องการโปรตีนมากเป็นพิเศษ สัตว์ที่เป็นโรคไตจะต้องจำกัดปริมาณโปรตีน ซึ่งถ้าสูงไปจะมีผลกระทบต่อไตได้

เราสามารถให้สัตว์กินอาหารโปรตีนมากเกินไปได้หรือไม่

คำตอบก็คือใช่และไม่ใช่ ในทฤษฎีสุขภาพของสัตว์ สัตว์ที่ได้รับโปรตีนมากเกินไปก็จะไม่มีผลเสียอะไร เพราะบางส่วนจะขับถ่ายเป็นยูรีน และใช้เป็นพลังงาน แต่จากการศึกษาพบว่ามีผลต่อไต อีกเหตุผลก็คือด้านการเงิน เพราะโปรตีนเป็นส่วนประกอบอาหารที่มีราคาสูง ทำไมคุณต้องจ่ายเงินเกินความต้องการ บริษัทอาหารสุนัขหลายแห่งผลิตอาหารที่มีปริมาณโปรตีนปานกลาง และตรงตามความต้องการ อาจจะมีเพิ่มบ้างเล็กน้อยแต่ก็ปลอดภัย

คำอธิบายฉลากอาหารสัตว์

ทีนี้ส่วนที่หนักที่สุดก็มาถึง คุณมีสองทางเลือกในการเลือกซื้ออาหารสุนัข ทางเลือกแรกคือซื้ออาหารยี่ห้อดังให้เหมาะสมกับกิจกรรมของสุนัข นี่เป็นวิธีที่เจ้าของสุนัขส่วนใหญ่ทำและเฉลี่ยแล้วสุนัขก็สุขภาพดีด้วย แต่ถ้าคุณมีสุนัขที่ต้องการโปรตีนหรือคุณต้องการอาหารที่เหมาะสมกับเงินของคุณ คุณต้องเลือกที่จะพยายามศึกษาให้เข้าใจในฉลากอาหารให้ได้

ถ้าคุณอ่านฉลากเสร็จแล้ว คุณจะรู้ว่ามีระดับโปรตีนเท่าไร หรืออาจไม่รู้ก็ได้เกี่ยวกับรายละเอียดของความสามารถที่จะย่อยโปรตีนได้ ดังนั้นควรศึกษาฉลากอาหารสัตว์ไว้ พวกเรารู้ว่าอาหารสัตว์ที่มีคุณภาพจะมีความสามารถที่จะย่อยได้ระหว่าง 70-80% ถ้าด้อยคุณภาพลงมาอาจมี 60% หรือน้อยกว่า เราสามารถตัดสินในเรื่องน้ำหนักได้ด้วย ถ้าส่วนประกอบเป็นไก่หรือลูกแพะ เราสันนิษฐานได้ว่าอาหารนี้มีแหล่งที่มาของโปรตีนได้ดี ผลิตภัณฑ์ไก่หรือเนื้ออื่นๆไม่ได้มีคุณภาพดีเท่ากัน ถ้าเป็นเมล็ดพืชจะมีปริมาณคาร์โบไฮเดรตเยอะ ในหัวข้อนี้ จากประสบการณ์ส่วนตัวของฉัน อาหารที่ราคาสูงไม่ใช่อาหารที่ดีที่สุด แต่อาหารราคาถูกก็มีคุณภาพไม่ได้ดีนัก

สุนัขพันธุ์ใหญ่

จะมีวิธีการให้อาหารลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่ได้อย่างไร เป็นข้อโต้แย้งกันมากทีเดียว ในอดีตเราให้อาหารลูกสุนัขทั้งหมดเหมือนๆกัน ต่อมามีการศึกษาและบ่งชี้ว่าการให้โปรตีนและไขมันแก่ลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่น้อยลงจะลดปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ข้อต่อและสะโพกได้ ในอาหารควรเพิ่มแคลเซียม ฟอสฟอรัสขึ้นด้วย

ในขณะที่ฉันเชื่อว่ามันมีความเกี่ยวข้องกันระหว่างปัญหากระดูกและโปรตีน ฉันก็ไม่แน่ใจว่าจะช่วยลดปัญหาทั้งหมดได้ เพราะฉันเชื่อว่ามันน่าจะมีการถ่ายทอดทางพันธุ์กรรมด้วย ความจริงอื่นๆที่ทำให้ฉันไม่แน่ใจก็เนื่องมาจากข้อมูลการตลาดของอาหารลูกสุนัขทุกพันธุ์ จะเห็นว่ามีโปรตีน 29% และไขมัน 9% ที่มาของโปรตีนคือผลิตภัณฑ์จากไก่และถั่ว และมีความสามารถในการย่อยปานกลาง ถ้าคุณดูอาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่ในอเมริกายี่ห้อที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จะเห็นว่ามีโปรตีน 26% และไขมัน 14% ทำมาจากโปรตีนจากไก่ที่สามารถย่อยได้มากซึ่งระหว่าง 2 แหล่งนี้ความแตกต่างที่เห็นนั้นไม่สำคัญ ภายในอาหารสุนัขยี่ห้อเดียวกันมีปริมาณโปรตีนและไขมันในอาหารสุนัขพันธุ์ใหญ่สูงกว่าสุนัขปกติ ฉันจึงไม่แน่ใจ รางวัลที่มีให้อาหารของลูกสุนัขพันธุ์ใหญ่ แสดงถึงคุณภาพที่ดี และควรจะจัดสรรสารอาหารให้เหมาะสม ฉันไม่ถือผิดกับเจ้าของสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่ให้อาหารแบบของลูกสุนัขทั่วไป ถ้าผลตอบแทนมันเกี่ยวกับราคา แต่ถ้าคุณศึกษาดีๆคุณจะสามารถหาอาหารที่คุณภาพดีและประหยัดเงินมากที่สุด

สรุป

โปรตีนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากในอาหารสัตว์ หลักใหญ่ของอาหารที่ได้รับรางวัลคือการจัดสรรโปรตีนให้เหมาะสมกับวัฏจักรชีวิตสัตว์ สัตว์มีความต้องการโปรตีนต่างกันในสปีชีร์และวัฏจักรชีวิตที่ต่างกัน ดังนั้นควรให้อาหารที่ถูกต้อง สุนัขใหญ่บางทีมีความต้องการโปรตีนแบบพิเศษ แต่ถ้าคุณอ่านฉลากอย่างระมัดระวังและมีความแน่ใจจะช่วยคุณได้ในการจ่ายเงิน

ฉลากอาหารสัตว์เลี้ยงบอกอะไรแก่เราบ้าง


การอ่านฉลากอาหารสัตว์เลี้ยงของคุณเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดทางหนึ่งที่จะตัดสินคุณภาพของอาหารที่คุณจะให้แก่สัตว์เลี้ยงของคุณ ส่วนประกอบและการแจกแจงส่วนประกอบโดยประมาณของโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรตและเส้นใยอื่นๆที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ทั้งหมดอยู่บนฉลากอาหาร รวมถึงการบอกข้อมูลโดยประมาณและคุณภาพของโปรตีนและไขมัน ฉลากจะเตือนคุณให้ระวังวัตถุกับเสียที่ไม่ต้องการและให้คู่มือการให้อาหารสัตว์ทั่วไป มีสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่ต้องพิจารณาคือราคา การคำนวณราคาต่อน้ำหนักอาหาร 1ปอนด์ หรือราคาอาหารต่อ 1 วัน ส่วนใหญ่แล้วอาหารแห้งจะมีราคาถูกกว่าและมีขนาดถุงใหญ่กว่า เมื่อเทียบต่อน้ำหนักอาหาร 1 ปอนด์ ซึ่งโดยมากถุงขนาด 40 ปอนด์ จะซื้อในปริมาณขนาดถุง 5 ปอนด์ ในราคาที่ถูกกว่าเมื่อเทียบเป็นน้ำหนัก 1 ปอนด์ จำเอาไว้ว่าอาหารที่มีคุณภาพต่ำซึ่งคุณซื้อได้มากกว่าแต่มันไม่ได้ถูกกว่าเลย เมื่อมองอีกด้านหนึ่งอาหารที่มีราคาสูงกว่าโดยเฉพาะอาหารที่ขายจากสัตวแพทย์โดยตรงอาจไม่ดีเท่ากับอาหารที่หาง่ายกว่าและมีราคาถูกกว่า ตรวจดูส่วนประกอบมันจะบอกถึงความเป็นจริงกับคุณ สัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการอาหารที่พิเศษเพียงแต่ต้องการอาหารที่มีคุณภาพ เมื่อมีความเข้าใจเรื่องนี้และดูอาหารสัตวืเลี้ยงเพียงเล็กน้อย คุณก็สามารถเลือกอาหารที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณได้

การดัดแปลงมาตรฐานของวัตถุดิบแห้ง

อาหารสัตว์เลี้ยงทั้งหมดต่างก็มีระดับของความชื้น อาหารบรรจุกระป๋องอาจมีความชื้นถึง 80% ในขณะที่อาหารแห้งมีเพียง 6% นี่คือเหตุผลสำคัญ 2 อย่าง อย่างแรก ราคาอาหารที่คิดเป็นน้ำหนัก ตัวอย่างเช่น อาหารสุนัขเมื่อมีน้ำ 80% คุณก็จะได้อาหารเพียง 20% ส่วนที่เหลือเป็นน้ำ ดังนั้นอาหารที่บริโภคโดยประมาณจะมีปริมาณน้อยและแพง  อีกเหตุผลหนึ่งที่ต้องเข้าใจคือเปอร์เซนต์ความชื้น จะช่วยเปรียบเทียบโปรตีนหยาบและไขมันระหว่างยี่ห้อและอาหารที่บรรจุกระป๋องกับอาหารแห้ง บัญชีรายชื่อบนฉลากจะแสดงว่าอาหารเป็นอย่างไร ไม่เหมือนกับมาตรฐานอาหารแห้ง เมื่อปราศจากการดัดแปลงอาหารทั้ง 2 ยี่ห้อ คุณก็สามารถที่จะเปรียบเทียบได้อย่างถูกต้อง โชคดีที่การดัดแปลงไม่ยุ่งยากมากนัก ยกตัวอย่างเช่น ถ้าอาหารแห้งมีความชื้น 10% เราก็จะรู้ว่า 90% เป็นวัตถุดิบ ดังนั้นเมื่อเรามองฉลากและอ่านระดับโปรตีนได้ 20% จากนั้นเราแยก 20%จาก 90% ของวัตถุดิบแห้ง เราก็จะได้ 22% ของโปรตีนโดยประมาณ ลองเปรียบเทียบอาหารกระป๋องที่มีความชื้น 80% เราก็จะรู้ว่า 20% เป็นวัตถุดิบแห้ง ถ้าฉลากบอกว่ามี 5% ของโปรตีน เราก็ต้องคิด 5% นั้นแยกจาก 20% ของวัตถุดิบแห้ง เราจะได้ 25% โปรตีนของวัตถุดิบแห้ง ดังนั้นอาหารกระป๋องจะมีปริมาณโปรตีนต่ออาหาร 1 ปอนด์ของวัตถุดิบแห้งเมื่อตัดน้ำออกไป เราสามารถทำเช่นนี้กับไขมันและเส้นใยได้

การวิเคราะห์คุณภาพ

การวิเคราะห์คุณภาพจากข้อมูลในฉลากอาหารจะบอกระดับที่น้อยที่สุดของโปรตีนหยาบและไขมัน บอกระดับปริมารที่มากที่สุดของเส้นใย โปรตีนและไขมันจะบอกถึงแหล่งที่มาอย่างหยาบและละเอียด ความสามารถในการย่อยโปรตีนสามารถปรับเปลี่ยนได้กว้างขวางขึ้นกับที่มาของมัน รายการของส่วนประกอบสามารถตรวจสอบได้ใกล้เคียงกับความสามารถในการย่อยและปัจจัยอื่นที่ใช้วัดโปรตีนและไขมันเป็นร้อยละโดยประมาณของความชื้น ทำให้สามารถพิจารณาอาหารได้ง่ายขึ้น ขณะที่การวิเคราะห์คุณภาพทำให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับคุณภาพของอาหาร แต่ก็ควรทำอย่างระมัดระวัง อาหารสัตว์ที่ผู้ผลิตได้ลองผลิตขึ้นจะสามารถวิเคราะห์ออกเป็น 10%โปรตีน 6.5%ไขมัน 2.4%เส้นใยและ 68%ความชื้น ก็คล้ายกับว่าเมื่อคุณดูฉลากอาหารกระป๋อง ปัญหาก็จะมีเพียงเรื่องส่วนประกอบซึ่งจะเป็นหนังรองเท้าเก่าๆ น้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว ถ่านหินบดและน้ำ

รายการของส่วนประกอบ

อาหารสัตว์เลี้ยงเกือบทั้งหมดจะต้องบอกส่วนประกอบของอาหาร ส่วนประกอบทั้งหมดจะต้องบอกเป็นน้ำหนัก นี่เป็นทางที่ดีที่สุดที่จะใช้ตัดสินคุณภาพของอาหาร เมื่อมีความรู้บ้างเกี่ยวกับส่วนผสมแล้วคุณก็สามารถเลือกอาหารที่ย่อยได้ดีและปราศจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่ต้องการ ระวังวิธีที่ผู้ผลิตปลอมแปลงส่วนผสม การแยกส่วนผสมหนึ่งให้ย่อยลงไปเป็นส่วนผสมเล็กๆ และเขียนลักษณะเฉพาะของมันก็จะเห็นว่ามีหลายส่วนผสมที่เราไม่ต้องการเลย ตัวอย่างเช่น ผลิตภัณฑ์ที่บอกว่าประกอบด้วยเนื้อไก่ ข้าวโพด แป้งเปียกข้าวโพด ข้าวสาลีบด รำข้าว แป้งสาลีและอื่นๆ ถ้าแบ่งกลุ่มออกมาพวกที่เป็นส่วนประกอบของข้าวโพดจะมีน้ำหนักห่างจากน้ำหนักเนื้อไก่กับข้าวสาลีมาก ดังนั้นผู้บริโภคจะต้องอ่านส่วนประกอบทั้งหมดอย่างละเอียด รวมทั้งอ่านส่วนประกอบที่จะทำให้ทราบชนิดของวัตถุกันเสียและสีที่ใช้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น เนื้อสัตว์จะต้องสะอาดเป็นอาหารที่ฆ่าเชื้อแล้ว เช่น ไก่ วัว ควาย แกะ ไก่งวง เป็นต้น และพวกเลือดเนื้อจะประกอบด้วย กล้ามเนื้อ ลิ้น กระบังลม หัวใจ หลอดอาหาร ไขมันส่วนเกิน เอ็น เส้นประสาท เส้นเลือด

 • เนื้อที่นำมาทำผลิตภัณฑ์ ต้องเป็นเนื้อที่สะอาด ฆ่าโดยตรง ไม่รวมเนื้อวัว แต่จะรวมปอด ม้าม ไต สมอง ตับ เลือด กระดูก กระเพาะ ลำไส้ ไม่รวมผม เขา ฟันและกีบ
 • พวกเป็ด ไก่ ที่นำมาทำผลิตภัณฑ์ จะใช้หัว ขา และพวกเครื่องใน แต่ไม่รวมถึงขน
 • เนื้อปลา จะใช้ปลาทั้งตัว โดยไม่มีการใส่น้ำมัน
 • ไขวัว เป็นไขมันจากวัว
 • ข้าวโพดบด เป็นข้าวโพดทั้งหมดหรือแค่เมล็ดที่นำมาบด
 • แป้งเปียกข้าวโพด กากที่ได้จากการนำข้าวโพดไปทำน้ำเชื่อมหรือแป้ง
 • ข้าวกล้อง เป็นส่วนเล็กๆของเมล็ดข้าวที่แยกออกจากข้าวบดที่มีขนาดใหญ่กว่า
 • เมล็ดถั่วเหลือง เป็นส่วนที่เหลือจากการทำน้ำมันถั่วเหลือง
 • BHA มาจากคำว่า Butylated Hydroxyanisole , A fal preserrative
 • Ethoxyguin เป็นวัตถุกันเสียทางเคมีชนิดหนึ่งที่ใส่ในอาหารสุนัข
มาตรฐาน AAFCO

AAFCO มาจากคำว่า Association of American Feed Control Officials AAFCO พัฒนาคู่มือสำหรับผลิตภัณฑ์ ฉลาก และการขายอาหารสัตว์ ซึ่งเรียกว่า AAFCO Standard AAFCO ได้พัฒนา 2 มาตรฐานที่อาหารสัตว์ต้องมี

กฏของมาตรฐานข้อแรกคือ " ต้องวางกฏเกณฑ์ให้มีสารอาหารบำรุงกำลังที่ต้องการ " หมายความว่า อาหารนี้จะต้องได้ลองชิมแล้วในห้องทดลอง และต้องมีปริมาณโปรตีน ไขมัน และอื่นๆตามที่แนะนำ แต่ข้อความดังกล่าวด้านบนอาจใช้หนังรองเท้า น้ำมันเครื่องที่ใช้แล้ว และถ่านหินรวมกันก็ผ่านมาตรฐานนี้ได้

กฏมาตรฐานที่สองคือ " สิ่งที่นำมาทำเป็นอาหารสัตว์ของระเบียบของ AAFCO จะต้องมีการพิสูจน์ว่าผลิตภัณฑ์นี้ได้จัดเตรียมมาอย่างสมบูรณ์และให้พลังงานอย่างสมบูรณ์และเหมาะสม " สำหรับอาหารสัตว์เลี้ยงต้องสามารถทำตามข้อความนี้ได้ ต้องมีการทดสอบกับสัตว์ที่นิยมเป็นเวลา 6 เดือน และแสดงการจัดหาอาหารที่ให้พลังงานที่พอเพียง แต่ด้วยมาตรฐานนี้ก็ทำให้มีปัญหาอย่างหนึ่งเกี่ยวกับการแสดงลักษณะของมัน ถ้าผลิตภัณฑ์หนึ่งอย่างที่ผู้ผลิตได้ทำการทดลองและผ่านมาตรฐานนี้ บริษัทก็จะได้รับอนุญาตให้ผลิตอาหารที่ประกอบด้วยส่วนผสมคล้ายกับมาตรฐานในผลิตภัณฑ์ตัวอื่นในประเภทเดียวกันซึ่งจัดเตรียมได้เหมือนกัน หรือรวมส่วนที่เป็นพลังงานทั้งหมดให้มากขึ้น ดังนั้นถ้าอาหารสัตว์ได้ปฏิบัติตามกฏของ AAFCO นี้แล้วผ่านมาตรฐาน คุณก็ไม่สามารถแน่ใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจะเหมือนกับอาหารที่ได้ผ่านการทดสอบที่แท้จริง ซึ่งการทดสอบอาหารเป็นเวลา 6 เดือน ไม่ได้เป็นเวลาที่พอเพียงที่จะวัดได้ว่าบกพร่องหรืออาการที่ต้องใช้เวลานานอาจจะเกิดขึ้นหลังจากการใช้ผลิตภัณฑ์ 1 ปีหรือมากกว่า แม้จะมีปัญหาเหล่านี้กับลักษณะการตั้งมาตรฐานของ AAFCO การมีเครื่องหมายมาตรฐษนบนฉลากอาหารสัตว์เลี้ยงมีส่วนน้อยที่บริษัทพยายามพัฒนาให่เป็นอาหารที่ดี

วิธีให้อาหาร

วิธีให้อาหารจะมีอยู่บนถุงและกระป๋องของอาหารสัตว์ ข้อแนะนำนี้จะบอกการให้อาหารจากระดับของน้ำหนัก และการเจริญเติบโต เราจะเตือนให้เจ้าของจำเป็นต้องทำตามคำแนะนำที่ไม่ละเอียดนัก เพราะสัตว์ต่างๆจะมีระดับกิจกรรม เมตาบอริซึม และสภาวะแวดล้อม อุณหภูมิต่างกัน รวมถึงกรรมพันธุ์ อายุ และความเครียดจากสภาพแวดล้อม และสิ่งกระทบประวัน ความต้องการ เราได้ช่วยให้คุณใช้คำแนะนำอย่างหยาบๆในระยะแรก ถ้าสัตว์ผอมและหิวให้เพิ่มอาหารให้บ่อยขึ้นและปริมาณมากขึ้น ถ้าสัตว์เลี้ยงอ้วนพุงพลุ้ยก็ให้น้อยลง เราก็ไม่สามารถนำจำนวนผู้ซื้อที่ฟ้องร้อง เรื่องสุนัขหิวโซ ผอมหรืออ้วน หลังจากที่ได้ให้อาหารตามที่ระบุบนถุง ดังนั้นควรใช้วิจารณญาณมากกว่าวิทยาศาสตร์

สรุป

คำถามธรรมดาที่เราได้รับ อะไรคืออาหารสัตว์ที่ดีที่สุดในตลาด เราตอบได้ตามตรงว่าไม่มีเลย ตามข้อเท็จจริงมีหลายยี่ห้อในตลาดแสดงปริมาณสารอาหารเป็นร้อยละ แต่สุนัขบางตัวต้องการไขมัน โปรตีนมากกว่าอย่างอื่น ลูกสุนัขต้องการอาหารลูกสุนัข ลูกแมวต้องการอาหารลูกแมว อย่าเปลี่ยนยี่ห้อทุกเดือน แต่อย่ากลัวที่จะเปลี่ยนไปเป็นยี่ห้อที่ดีต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ เราได้พบปัญหาสุขภาพจากสุนัขที่ได้กินอาหารราคาถูกทั่วไป ร้านฟาร์ม ห้างสรรพสินค้า ถ้าคุณให้อาหารที่ซื้อจากสัตวแพทย์ให้อ่านฉลากเปรียบเทียบกับยี่ห้อตามท้องตลาด คุณจะแปลกใจมาก แล้วคุณจะไม่เข้าใจว่าคุณจ่ายเพื่ออะไร

สัตว์เลี้ยงของเราอ้วนหรือยัง

เรามีวิธีการสังเกตง่ายๆว่า สุนัขสัตว์เลี้ยงของท่านอ้วนเกินไปแล้วหรือยังมาฝากค่ะ เพราะถ้าสุนัขของท่านอ้วนเกินไปแล้ว ก็อาจจะไม่ค่อยดีต่อสุขภาพของมันเท่าไรนัก  เราสามารถสังเกตได้ดังนี้

สุนัขปกติ

 • สามารถคลำพบกระดูกซี่โครงได้ (โดยไม่ต้องกด)
 • ช่วงท้องต้องแคบกว่าช่วงอกเมื่อมองจากด้านข้าง
 • เห็นช่วงคอดของเอวหลังซี่โครงซี่สุดท้ายเมื่อมองจากด้านบน
สุนัขอ้วน
 • ต้องออกแรงมากกว่าปกติในการคลำซี่โครง
 • ช่วงท้องขนาดเท่าหรืออ้วนกว่าช่วงอก
 • มีไขมันสะสมที่สะโพก โคนหาง พื้นท้อง
 • ผิวหนังรอบคอและหัวไหล่หนากว่าปกติ

ถ้าสังเกตเห็นว่าสุนัขของเราอ้วนเกินไปแล้ว เราก็ควรที่จะลดน้ำหนักให้มัน เพราะว่ามิฉะนั้นแล้วอาจจะทำให้มันเป็นโรคต่างๆได้ง่าย เรามีวิธีการลดความอ้วนสำหรับสุนัขมาให้ลองไปทำกันค่ะ

วิธีการลดความอ้วนสำหรับสุนัข
 • เลือกชนิดของวัตถุดิบในการทำอาหารให้มีไขมันน้อย มีกากใยมาก และเพิ่มปริมาณน้ำในอาหารให้มากขึ้น
 • ลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อให้น้อยกว่าปกติ แต่มาเพิ่มความถี่ในการให้เป็นมื้อมากขึ้น
 • ควรให้สุนัขออกกำลังกายมากขึ้น เช่นการใช้สายจูงเดิน , การปล่อยให้วิ่งภายในบ้าน , หากิจกรรมต่างๆให้สุนัขได้ออกกำลังกายมากขึ้น ถ้าทำได้ทั้งหมด เท่านี้สุนัขของท่านก็จะมีรูปร่างที่สวยงามขึ้นค่ะ ไม่อ้วนเหมือนก่อน วิธีการนี้ถ้าเจ้าของสุนัขจะนำไปใช้ในการลดน้ำหนักตัวเองก็ได้นะค่ะ
การให้อาหารสุนัขหลังการผ่าตัด

หลังการผ่าตัดใหม่ๆถ้าสุนัขยังไม่รู้สึกตัวเนื่องจากฤทธิ์ของยาสลบ เราไม่ควรป้อนอาหารหรือน้ำให้กับสัตว์ เพราะอาจทำให้มันสำลักและเสียชีวิตได้ สำหรับอาหารที่เหมาะกับสัตว์ที่เพิ่งฟื้นใหม่ คืออาหารอ่อนๆย่อยง่าย เช่น น้ำหวาน นม ข้าวต้ม โจ๊ก เป็นต้น


หมายเหตุ:ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ http://www.vet.ku.ac.th
 

อ่านบทความถัดไป
1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 |

  หน้าแรก   |    สมัครสมาชิก   |   พันธกิจภาษามือ   |   วิธีการชำระเงิน   |   ถาม-ตอบ ปัญหา หมา   |    สมุดเยี่ยมชม   |   ย้ง ณ.หาดใหญ่   |    ติดต่อ ย้ง   |   มุมชีวิตผู้ไม่แพ้   |   รอบรู้เรื่องสุนัข  


เว็บเพื่อนบ้าน

You are visitors number

     
 
All rights reserved © Copy right 2014 - 2016

Powered by ReadyPremium.com